Phương pháp thu hoạch tổ yến mang lại hiệu quả cao nhất

Ngày nay do nhu cầu sử dụng yến của mọi người ngày càng tăng nên nghề nuôi yến phát triển rộng rãi ở nước ta, đây được xem là nghề hái ra vàng  nên các hộ nuôi đầu tư kỹ lưỡng và bỏ nhiều công sức để đạt được hiệu quả trong lĩnh vực này này, tuy nhiên kết quả cuối cùng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật cũng như chọn lựa thời điểm thu hoach yến phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây là cách thu hoạch tổ yến phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay, mọi người cùng tham khảo rút thêm kinh nghiệm nhé:

✦ Một năm thu hoạch tổ yến bao nhiêu lần?

Không có một căn cứ nào chính xác về thời điểm thu hoạch yến, thông thường người ta chia ra làm 2 lần trong năm, nhưng đa số càng để lâu thì số tổ yến ngày càng nhiều và có thể cho ra một khoảng lợi nhuận cực lớn thay vì thu hoạch yến theo định kỳ.

Thu hoạch lần 1: còn gọi là trộm tổ, chim yến trong giai đoạn sinh sản, bắt đầu làm tổ nhưng vẫn chưa đẻ trứng, thu hoạch tổ yến trong giai đoạn này nếu chim yến thấy mất tổ sẽ phải làm lại, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe chim mẹ.

Thu hoạch lần 2: còn gọi là lấy tổ, sau khi chim sinh được 2 trứng, lấy trứng và tổ, chim yến sẽ tiếp tục làm tổ mới và sinh sản lại, lưu ý là không thu hoạch khi mới chỉ có một trứng. Lấy tổ yến cũng là một nghệ thuật, cần có những kỹ thuật khéo léo để không ảnh hưởng làm chim yến bỏ đi nơi khác làm giảm thu nhập cho lần thu hoạch sau.

✦ Thời gian thích hợp để thu hoạch.

Sau khi chim non đã khôn và tự bay đi kiếm ăn thì có thể thu hoạch, vào lúc này tổ yến không tốt và kém bắt mắt do phải trải qua thời gian dài chim ấp trứng, nuôi con, dính nhiều lông lẫn phân và các tạp chất bên ngoài, tuy thu hoạch được nhiều tổ vào giai đoạn này nhưng chất lượng không tốt và không xử lý kịp thời tổ chim dễ bị biến sang màu đen sẫm và giảm giá trị dinh dưỡng đi đáng kể.

Thu hoạch trước khi chim đẻ trứng: canh thời điểm có nhiều chim yến làm tổ nhất, thu hoạch lúc này sẽ không được nhiều tổ nhưng chất lượng đảm bảo vì đây là tổ mới và ít tiếp xúc với môi trường tự nhiên nên rất sạch, sau khi lấy tổ chim sẽ tiết nước bọt làm lại tổ rất nhanh nhưng chất lượng không được như trước vì công sức đã dồn vào việc làm tổ lúc đầu.

Thu hoạch sau khi chim sinh đủ 2 trứng: đây được coi là thời điểm hợp lý nhất vì tổ đạt được sự đồng nhất về cấu trúc tổ cũng như giá trị dinh dưỡng. sau khi thu hoạch thì trứng có thể mang đi ấp nhân tạo để gia tăng số lượng hoăc loại bỏ. Không nên thu hoạch khi chỉ có 1 trứng vì khi chim mẹ múôn đẻ cái thứ 2 sẽ mang nhiều bất lợi.

 3 khoảng thời gian thu hoạch trên đều mang cả ưu điểm và nhược điểm, cần quan sát và có kỹ thuật thu hoạch tổ chim yến thông minh và khoa học để gia tăng số lượng chim yến.

✦ Điểm đáng lưu ý trong quá trình thu hoạch:

  • Trong quá trình thu hoạch cần phát hiện và loại bỏ những tác nhân gây hại đến môi trường sống của chim yến. Đồng thời bổ sung các thiết bị chăm sóc để chim tập trung sống nhiều hơn.
  • Không được tập trung thu hoạch trong khoảng thời gian chim chưa rời tổ vì sẽ gây hoảng sợ bỏ đi nơi khác, thời điểm hợp lý nhất là 10h- 14h.
  • Chân tổ chim bám rất chắc vào thành tường hay bê tông nên rất khó lấy, cần tưới nước  làm mềm chân tổ rồi lấy dao cắt nhẹ nhàng để tổ chim không bị bể mất giá trị.
  • Khi thu hoạch cần phân bổ vị trí hợp lý những tổ chim còn sót lại để tránh tình trạng hoảng loạn và tiếp tục làm tổ mới ở môi trường sống hiện tại.

Những nội dung vừa nêu trên hi vọng sẽ giúp ích mọi người trong quá trình nuôi và thu hoạch yến.

TIN TỨC LIÊN QUAN