Mẹo phân biệt tổ yến thiên nhiên và tổ yến nuôi một cách đơn giản nhất

Từ xa xưa tổ yến đã được xếp vào hạng những món ăn quý hiếm được dành riêng cho vua chúa và quan chức cấp cao bởi những gì mà nó mang lại rất tốt cho sức khỏe con người từ bên trong lẫn bên ngoài. Ngày nay, tổ yến được dùng rộng rãi và không còn xa lạ gì với chúng ta, tuy nhiên số lượng yến đảo ngày càng ít bởi sự phá hủy của con người đã làm mất đi nơi ở của chúng và để đáp ứng được kịp nhu cầu sử dụng yến thì nghề nuôi yến đang phát triển mạnh mẽ bởi nguồn thu nhập cao và không mất nhiều công sức chăm sóc. 

Giá thành của yến thiên nhiên cao hơn rất nhiều do quá trình khai thác tổ yến rất khó khăn và nguy hiểm, yến tự nhiên cũng chứa dưỡng chất cao hơn yến nuôi bởi các khoáng chất trong tổ yến là hoàn toàn từ thiên nhiên chứ không phải từ thức ăn nhân tạo như yến nuôi. Sau đây hãy cùng tham khảo một số cách phân biệt đơn giản giữa yến thiên nhiên và yến nuôi nhé:

✥ Tổ yến nuôi: với các công trình nghiên cứu đã cho ra đời các thiết bị công nghệ tinh vi có thể dụ được chim yến tới cư ngụ, làm tổ sinh sản, tổ chim thường có hình dạng như cái chén để dễ dàng ấp trứng và chăm sóc chim non, khi tới thời kỳ chỉ cần bắt thang lên là đã thu hoạch được yến,  nuôi yến đòi hỏi chi phí đầu tư khá cao, thức ăn của chim yến cũng có thể là nhân tạo và tự nhiên do quá trình săn bắt của chúng.

✥ Tổ yến đảo: được khai thác từ các vách núi cheo leo, hiểm trở chứa nhiều góc sáng đế hứng ánh nắng mặt trời, cũng để bảo vệ con non khỏi tác động môi trường và các loài thú ăn thịt khác. Yến thiên nhiên có giá trị kinh tế cao hơn bởi quá trình khai thác đòi hỏi phải vượt qua rất nhiều nguy hiểm.

✥ Phân biệt yến thiên nhiên và yến nuôi bằng mắt thường:

- Tổ yến nuôi thường có màu trắng đục, chân tổ yến nhà gắn vào tường nên mỏng hơn so với yến thiên nhiên, kết cấu tổ yến to các sợi yến đan vào nhau thường thưa thớt nhưng lại dày và sạch sẽ bởi điều kiện nuôi trong nhà,  sống và làm tổ trông môi trường vệ sinh được kiểm soát chặt chẽ, tránh xa các thành phần gây hại. Còn yến thiên nhiên có tổ mỏng, nhỏ nhưng kết cấu rất bền và chặt, có màu cam nhạt và mùi hôi nồng bởi tác động thường xuyên của mưa gió và độ ẩm cao.

- Tổ yến từ thiên nhiên có yến huyết và hồng yến và  thường khó làm sạch hơn tổ yến nuôi do ảnh hưởng của thời tiết và thường xuyên hứng gió bụi từ các cơn mưa hay kí sinh của các loại bọ gián kiến mối mọt, yến nuôi cũng có giá trị dinh dưỡng không khác yến khai thác ở các đảo là mấy do thành phần yến được làn từ nước bọt và lông chim của chim bố mẹ. Thức ăn của yến đảo hay yến nuôi cũng đều phát sinh do quá trình tự kiếm mồi trong tự nhiên, chúng thường rời tổ từ sáng sớm để kiếm ăn và đến tối mịt mới về.

Theo cảm nhận cũng như so sánh tính chất dinh dưỡng của yến nuôi và yến thiên nhiên thì chúng có thành phần dinh dưỡng không khác nhau nhiều, tổ yến thiên nhiên có thành phần khoáng chất cao hơn, yến nuôi không chứa hoặc ít thành phần chất khoáng. Tùy theo nhu cầu và khả năng mà có sự lựa chọn sản phẩm yến phù hợp và chăm sóc tốt cho sức khỏe.

Đăng kí nhận tin

CHÚC MỪNG BẠN ĐÃ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU. SHOP TẶNG BẠN 1 MÓN QUÀ TRONG GIỎ HÀNG NHÉ!
Kẹo Hồng Sâm Hàn Quốc 200g